Một Vài Lưu Ý Khi Sử Dụng Cân Treo Điện Tử

Cân điện tử từ lâu đã trở thành thiết bị dụng cụ cân đo trọng lượng rất quen thuộc đối với chúng ta trong mọi lĩnh vực từ kinh doanh đến sản xuất. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được mức độ ứng dụng và tầm quan trọng của cân điện tử vào trong đời sống hằng ngày là rất cần thiết và cân điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc cân, đo , đong, đếm rất cao. Không chỉ những nhà máy sản xuất, kỹ thuật với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, các công ty sản xuất nông – lâm – thủy sản cho đến các phòng thí nghiệm, tiệm vàng và các quầy thực phẩm tươi sống trong tất cả các siêu thị hiện nay đều cần đến sự trợ giúp của các loại cân điện tử nói chung và cân treo điện tử nói riêng.

Hinh: Cân treo điện tử

Bất kỳ một sản phẩm nào dù có tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, giảm tuối thọ sản phẩm. Đặc biệt là đối với các sản phẩm điện tử được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp như cân treo điện tử. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì khi sử dụng cân treo điện tử để có thể đảm bảo tuổi thọ và tính chính xác của cân? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chú ý khi móc cân treo điện tử:

Khi móc cân vào cầu trục, công nhân thường bỏ qua thao tác tháo cân ra khi đã cân xong các mã hàng. Khi đó, cầu trục được sử dụng cho việc bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa dẫn đến cân luôn trong tình trạng có tải trong thời gian dài dẫn đến hiện tượng mỏi, không đàn hồi tốt của Loadcell.

Ngoài ra, trong một số trường hợp (hay gặp ở ngành thép) việc sử dụng cân treo điện tử để móc các cuộn có khối lượng lớn hơn rất nhiều so với tải trọng cho phép của cân là khá thường xuyên. Công nhân thường chủ quan là cân đã tắt rồi thì không ảnh hưởng nhưng thực tế rất dễ gây ra hỏng hóc Loadcell.

Ví dụ, cân treo 5 tấn được sử dụng như móc cẩu hàng và cẩu những cuộn tôn có khối lượng lên đến 7 tấn, thậm chí 10 tấn sẽ nhanh chóng làm mất tuyến tính của Loadcell và dẫn đến sai số.

Hình: Cân treo điện tử

Treo tải trên cân trong thời gian dài:

Một lỗi phổ biến khác thường gặp đó là treo tải trên cân quá lâu. Với việc treo tải trên cân trong thời gian quá lâu, khả năng đàn hồi về chính xác và khả năng tuyến tính của cân đều giảm. Nguyên nhân này cũng dẫn đến hỏng hóc Loadcell.

Hình: Cân treo điện tử

Thao tác cầu trục không tốt dẫn đến dẫn đến ứng lực lớn:

Việc giật mạnh cầu trục khi cân tải trọng lớn hoặc không thẳng đứng trục cân cũng gây ra các hỏng hóc về tuyến tính của Loadcell. Cụ thể, việc giật mạnh cân hoặc lực kéo khác phương thẳng đứng dẫn đến sự thay đổi không đều trong kết cấu Loadcell và có thể làm mất tuyến tính của Loadcell đó.

Hình: Cân treo điện tử

Cân bị va đập mạnh:

Tuy được thiết kế sử dụng trong các môi trường công nghiệp nặng nhưng các va đập mạnh và thường xuyên cũng dẫn đến hư hỏng cân treo điện tử, đặc biệt các dòng cân có tải trọng thấp hoặc va đập vào vị trí đồng hồ hiển thị.

Hình: Cân treo điện tử

Sử dụng cân ở môi trường độ ẩm cao:

Cân treo thường được sử dụng ngoài trời nên tránh sử dụng khi trời mưa là ẩm tín hiệu điện tử dẫn đến nhiễu sẽ là cân nhảy số hoặc sai số lớn.

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như bảo quản cân treo điện tử để cân có độ chính xác cao và tuổi đời  lâu hơn.

Hình: Cân treo điện tử

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ VIỆT ĐỨC

Địa Chỉ: 125 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Mail: nguyenviettuan2608@gmail.com, tuannguyen@canvietduc.com

Hotline: 0936 024 024  Zalo: 0909 585 998

Bài viết liên quan